Cuộc Cách mạng Mỹ là thời kỳ thay đổi chính trị sau năm 1763 tại mười ba thuộc địa của Anh ở Bắc Mỹ đã làm nảy sinh cuộc chiến tranh giành độc lập của Hoa Kỳ chống lại Anh (1775–1783). Thời kỳ sáng lập nên quốc gia Mỹ và sự ra đời của lịch sử Hoa Kỳ, cuộc cách mạng được thể hiện bằng bạo lực chống lại chính quyền Anh, một cuộc chiến chống lại bảo hộ và bất ổn xã hội.

Các tầng lớp xã hội thuộc địa Mỹ lập luận với lập trường “không đánh thuế mà không đại diện”, bắt đầu từ Đại hội Đạo luật tem năm 1765. Họ từ chối thẩm quyền của Quốc hội Anh để đánh thuế họ vì họ không có thành viên đại diện trong quốc hội. Các cuộc biểu tình liên tục leo thang đến Cuộc thảm sát Boston năm 1770 và vụ đốt tàu Gaspee ở Rhode Island năm 1772, sau đó là Tiệc trà Boston vào tháng 12 năm 1773, trong đó những người yêu nước đã phá hủy một lô hàng trà bị đánh thuế. Người Anh đã đáp trả bằng cách phong tỏa Cảng Boston, sau đó tiếp theo là một loạt các hành vi lập pháp nhằm loại bỏ có hiệu quả quyền tự trị của Thuộc địa Vịnh Massachusetts và khiến các thuộc địa khác tập hợp lại phía sau Massachusetts. Vào cuối năm 1774, những người yêu nước đã thành lập chính phủ thay thế của riêng họ để phối hợp tốt hơn các nỗ lực kháng chiến chống lại Vương quốc Anh; những người thực dân khác thích duy trì liên kết với Vương miện và được gọi là những người trung thành hoặc Tories.

Căng thẳng nổ ra trận chiến giữa dân quân yêu nước và chính quyền Anh khi quân đội của nhà vua cố gắng chiếm giữ và phá hủy các nhu yếu phẩm quân sự thuộc địa tại Lexington và Concord vào ngày 19 tháng 4 năm 1775. Sau đó, cuộc xung đột đã phát triển thành một cuộc chiến toàn cầu, trong đó Pháp, Tây Ban Nha và các đồng minh Hà Lan) đã chiến đấu với người Anh và những người trung thành trong cái được gọi là Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ (1775–1783). Mỗi mười ba thuộc địa đã thành lập một Đại hội tỉnh, nắm quyền lực từ các chính quyền thuộc địa cũ và đàn áp Chủ nghĩa trung thành, và từ đó họ xây dựng một Quân đội Lục địa dưới sự lãnh đạo của Tướng George Washington. Quốc hội Lục địa xác định sự cai trị của Vua George là chuyên chế và xâm phạm quyền của những người thực dân là người Anh, và họ tuyên bố các thuộc địa tự do và là các bang độc lập vào ngày 2 tháng 7 năm 1776. Lãnh đạo những người yêu nước tuyên bố các triết lý chính trị của chủ nghĩa tự do và chế độ cộng hòa. Họ cũng tuyên bố rằng tất cả mọi người đều có quyền bình đẳng.

Quân đội Lục địa đã buộc các lính Anh rời khỏi Boston vào tháng 3 năm 1776, nhưng mùa hè năm đó, người Anh đã chiếm và giữ thành phố New York và bến cảng chiến lược của nó trong suốt cuộc chiến. Hải quân Hoàng gia đã phong tỏa các cảng và chiếm các thành phố khác trong thời gian ngắn, nhưng họ đã thất bại trong việc đánh bại lực lượng của Washington. Người yêu nước đã không thành công trong nỗ lực xâm chiếm Canada trong mùa đông năm 1775-76, nhưng đã chiếm được thành công một đội quân Anh tại Trận Saratoga vào tháng 10 năm 1777. Pháp hiện tham gia chiến tranh với tư cách là một đồng minh của Hoa Kỳ với một đội quân lớn và hải quân đe dọa Chính nước Anh. Chiến tranh đã chuyển sang miền Nam nước Mỹ nơi người Anh dưới sự lãnh đạo của Charles Cornwallis đã chiếm được một đội quân tại Charleston, Nam Carolina vào đầu năm 1780 nhưng không thể tranh thủ đủ tình nguyện viên từ thường dân Trung thành để kiểm soát lãnh thổ một cách hiệu quả. Một lực lượng người Mỹ kết hợp của Pháp đã bắt được một đội quân Anh thứ hai tại Yorktown vào mùa thu năm 1781, kết thúc chiến tranh một cách hiệu quả. Hiệp ước Paris được ký ngày 3 tháng 9 năm 1783, chính thức chấm dứt xung đột và xác nhận sự tách biệt hoàn toàn của quốc gia mới với Đế quốc Anh. Hoa Kỳ đã chiếm hữu gần như toàn bộ lãnh thổ phía đông sông Mississippi và phía nam Hồ Lớn, với sự kiểm soát của Anh đối với Canada và Tây Ban Nha chiếm Florida.

Trong số các kết quả quan trọng của cuộc cách mạng là việc thành lập Hiến pháp Hoa Kỳ, thành lập một chính phủ liên bang tương đối mạnh bao gồm một người điều hành, tư pháp quốc gia và một Quốc hội lưỡng viện đại diện cho các bang tại Thượng viện và người dân tại Hạ viện.[1][2] Cuộc cách mạng cũng dẫn đến sự di cư của khoảng 60.000 người trung thành đến các lãnh thổ khác của Anh, đặc biệt là Bắc Mỹ (Canada).

source: https://keshadaily.com

Nghe thêm các bài viết Xây Dựng: https://keshadaily.com/category/xay-dung

2 thoughts on “Tóm tắt cách mạng Mỹ năm 1776

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *