LỄ DÂN BÔNG KATHINA TÂN HÙNG TRÀ VINH
Với đồng bào Khmer, chùa không những là trung tâm sinh hoạt tôn giáo mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa. Vì mọi hoạt động văn hóa tinh thần của cả cộng đồng người Khmer trong các dịp lễ hội luôn gắn chặt với ngôi chùa. Được tổ chức lễ Kathina là niềm tự hào và nguyện ước của mỗi gia đình người Khmer, thỏa niềm ước nguyện của lòng thành kính, lòng sùng đạo của người Khmer với chùa chiền, với văn hóa dân tộc mình.
Kathina theo tiếng Pàli không có nghĩa là y áo hay dâng y mà có nghĩa là sự vững bền, chặt chẽ. Trong tiếng Phạn, Kathina (viết là Kathinaya) có nghĩa là cái khung dệt vải, khung treo.

Kathina là lễ cầu mưa thuận gió hòa, nhà nhà yên vui hạnh phúc. Những người đến chùa dự lễ ngoài việc cầu an cho gia đình ở kiếp này, họ còn cầu cho kiếp sau mình được sức khỏe, xinh đẹp, phú quý, con cái hiếu thảo..

Theo quy định của Phật giáo Nam tông Khmer, các chùa chỉ được tổ chức lễ dâng y mỗi năm một lần, ngày bắt đầu là 15 tháng 9 Âm lịch, hay còn gọi là ngày xuất hạ và kết thúc vào dịp lễ Óc – Om – Booc (15 tháng 10 Âm lịch). Trong vòng một tháng, mỗi chùa chỉ được ấn định một ngày cụ thể để thông báo cho phật tử biết và tiến hành làm lễ dâng y. Đại lễ dâng y thường do một thí chủ đứng đầu khởi xướng và mời các thí chủ khác cùng tham gia hùng phước, thông báo với chư tăng về thời gian tổ chức lễ để các ngài làm lễ thọ y. Trường hợp không có người đại diện khởi xướng, lễ dâng y sẽ được tổ chức với hình thức tập thể, do Ban Quản trị nhà chùa đứng ra tổ chức và kinh phí để mua các vật dụng đến chư tăng được quyên góp mỗi nhà một ít tùy lòng hảo tâmhãy bấm đăng ký
TỐNG CẦN ÂM NHẠC
0938271012
[email protected]

source: https://keshadaily.com

Nghe thêm các bài viết Công Nghiệp: https://keshadaily.com/category/cong-nghiep

8 thoughts on “LỄ DÂN BÔNG KATHINA TÂN HÙNG TRÀ VINH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *