Nằm trong chương trình “cùng Đạm Cà Mau trải nghiệm bộ sản phẩm ứng dụng công nghệ cao” Các kỹ thuật viên ĐCM đã cùng anh … chăm sóc vườn vú sữa quả sai trĩu cành.

Kính mời qúy bà con cùng tìm hiểu, khám phá kỹ thuật, kinh nghiệm bón phân cho cây vú sữa qua đoạn video clip trên đây.

Từ lâu, Tiền Giang được mệnh danh là “vương quốc trái cây” với nhiều giống cây ăn trái đặc sản. Đặc biệt, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim là giống cây đặc sản nổi tiếng của tỉnh, đã được cấp chỉ dẫn địa lý và khẳng định thương hiệu trên thị trường do có nhiều ưu điểm nổi bật như: năng suất cao, vỏ mỏng, tỷ lệ thịt trái nhiều, hương thơm, vỏ màu sáng đẹp.
Được biết, đây là giống cây cho năng suất cao đạt từ 1000 – 1500 trái/cây. So với các giống Vú Sữa Tím, Vú Sữa Nâu, thì Vú Sữa Lò Rèn có năng suất cao hơn. Nếu được trồng với kỹ thuật tốt, chăm sóc hợp lý thì trọng lượng trái khá lớn, đạt trung bình 200- 300gam/trái.
Vú Sữa Lò Rèn có thể trồng và sinh trưởng quanh năm. Chính vì vậy, bà con nên trồng vào đầu mùa mưa để có thể tăng tỷ lệ sống cao hơn và tiết kiệm thời gian cũng như công sức tưới nước.
Trong quá trình canh tác, bà con nên cắt bỏ những cành sâu bệnh, cành vượt trong tán, cành phụ hay những cành mọc sát mặt đất, để tạo độ thông thoáng cho cây sinh trưởng và phát triển.
Nhiều nhà vườn chia sẻ thêm, cây vú sữa cần nhiều đạm, lân cao và kali với lượng vừa đủ, để phát triển bộ rễ và cành nhánh để sớm đi vào giai đoạn cho trái. Ngoài việc đảm bảo đủ lượng nước tưới và thì người nông dân cần phải bón phân đầy đủ thì cây vú sữa sẽ sinh trưởng tốt giúp cây ra hoa đồng loạt và tỉ lệ đậu trái cao. Trong năm đầu tiên, bà con nên tưới 20 – 30g phân DAP hòa trong 20 lít nước tưới cho cây. Từ năm thứ 2 trở đi lượng phân bón trong năm là 2 kg phân urê + DAP + NPK (20-20-15) chia làm 4 lần bón trong năm và cách nhau 3 tháng/lần.
Một số loại sâu bệnh thường gặp trên giống vú sữa lò rèn như: Sâu ăn Bông, Sâu đục cành, Rệp sáp, Sâu đục trái. Ngoài ra, còn một số bệnh thường gặp khác như: Bệnh thán thư, bệnh Bồ hóng… Do đó, bà con nên theo dõi các lọai sâu bệnh hại và có biện pháp phòng trị kịp thời.
Khi thực hiện đúng những kĩ thuật trồng và chăm sóc cây Vú sữa Lò Rèn ở trên, chắc chắn cây vú sữa sẽ cho năng suất tốt và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Sau thời gian dùng thử các loại phân bón có trên thị trường dành cho cây ăn trái nói chung, trong đó cây vú sữa nói riêng, nhiều nhà vườn nhận thấy bộ sản phẩm Đạm Cà Mau, NPK và N, Humate chính là sự lựa chọn đúng đắn. Bà con chia sẻ, từ khi sử dụngcây vú sữa ít bệnh, nếu sử dụng đúng phân bón thì cây cho trái to, ngọt, cành chắc khỏe và lá xanh mơn mởn. Chính vì vậy, nhiều hộ vẫn bền bỉ dùng sản phẩm Đạm Cà Mau từ nhiều năm qua do tiết kiệm chi phí canh tác và bán được lãi cao.
Điều mà nhiều nông dân cảm thấy hài lòng hơn cả, đó chính là sự nhiệt tâm của đội ngũ kỹ thuật của công ty Đạm Cà Mau trong việc tư vấn, hỗ trợ và theo dõi sự phát triển của vườn vú sữa.
Cánh cửa xuất khẩu khó nhất vào Hoa Kỳ đã mở, người trồng vú sữa ở Tiền Giang, nhất là giống vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim như “bừng sống” trở lại, sẽ cần lắm những hộ như ông… để giúp trái vú sữa thăng hoa, nông dân trồng vú sữa làm giàu, nông nghiệp – nông thôn đổi mới và đưa kinh tế – xã hội phát triển một cách bền vững, căn cơ.

Nguồn: https://keshadaily.com/

Xem thêm bài viết: https://keshadaily.com/category/nong-nghiep

3 thoughts on “Kỹ thuật bón phân cho cây vú sữa sai trái căng mọng quả to

  1. Cho tôi xin hỏi chương trình một câu xin thưa tôi sinh sống ở Kon Tum có trồng 20 cây dâu da xanh đã 3 tuổi cho bói nhưng quả bị lép Xin hỏi Nguyên nhân nhân và khắc phục

  2. Cái thằng pv nó không trồng cây, mà cứ cho là mình đúng, bị người nông dân cải lại, đúng là không có nghiệp vụ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *