Cô út bán chuối nướng sắm nhà Sài Gòn và được thế giới vinh danh. Quán chuối nếp nướng Nam Bộ Cô Út Lúa có địa chỉ: 115 Phan Đăng Lưu, Phường 7, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh. Quán bán từ 09:00 – 22:00.

Món chuối nếp nướng quá quen thuộc với dân miền Nam. Nhưng để đưa món này ra thế giới chắc chỉ có người đàn bà mang biệt danh Út Lúa. Cô Út Lúa bán chuối nướng ở Sài Gòn.

Chiếc xe hơi láng cóng đỗ cái xịch trước quán bán chuối nướng trên đường Phan Đăng Lưu (Q.Phú Nhuận, TP.HCM). Một người đàn ông sang trọng ghé mua mấy hộp chuối nếp nướng rồi vội vã lên xe lướt đi. Đó là hình ảnh quen thuộc mỗi chiều trước cửa quán chuối nướng Nam bộ Út Lúa.

Chuối nếp nướng đâu có gì lạ. Nhưng một trái chuối vừa chín tới, ngọt vừa phải, hết độ chát và chưa bị mềm được bọc trong một lớp nếp dẻo quẹo còn bốc khói; thấm đẫm vào đó là dòng nước cốt đầu beo béo, thơm lừng… thì không phải đâu cũng có.
Ngoài ra, dĩa chuối nướng của cô Út Lúa còn đặc biệt ở chỗ có khoai mì bào, hấp với muối – đường. Vị khoai vừa ăn, nhai sần sật vui miệng, không giống kiểu khoai mì nấu chỉ toàn bột.

Đây là món tủ của dân hảo ngọt, hảo béo. Đúng phong cách dân miền Nam, nước cốt dừa phải chan tràn dĩa mới chịu. Khi ăn còn rắc thêm chút đậu phộng rang. Cái bản hòa tấu ngọt xớt, béo dịu lưỡi của chuối, nếp, dừa, đậu phộng, khoai mì… được ví von như bản bolero mùi mẫn trong con đường ăn uống sáng tạo và thú vị.

Cô Út Lúa tên thật Ngô Thị Bích Thủy. Đó là một người đàn bà trung niên. Luôn xuất hiện ở quán trong chiếc áo bà ba, đầu đội nón lá thắt màu quai ton sur ton với màu áo, mang đôi guốc mộc và đeo cái túi bàng (hồi xưa dân quê kêu bằng tụng bàng). Cái túi bàng đó vừa đựng tiền, vừa làm nên phong cách cô Út Lúa Sài Gòn gây chú ý tại các Liên hoan ẩm thực đường phố trên thế giới.
Hơn 20 năm trước, tình duyên trắc trở. Vốn liếng lớn nhất ra khỏi nhà chồng là đứa con trai và nghề nướng chuối. Để có tiền nuôi con ăn học, cô đẩy cái xe bán chuối nướng, mưu sinh trên lề đường Phan Đăng Lưu. Không ngờ, cái xe chuối nướng ấy duyên quá đỗi. Khách ngày một đông.
Từ cái xe khép nép bên đường, giờ bà Thủy và con trai đã mua vài căn nhà ở Sài Gòn; có ba quán chuối nướng chính, mở rộng cơ sở tận Tây Nguyên. Cuối năm nay, món chuối nếp nướng trứ danh này cũng sẽ có mặt tại Philippines và Singapore.

Trong ba lần tham gia Liên hoan ẩm thực đường phố thế giới (tại Singapore năm 2013, tại Trung Quốc năm 2014 và tại Philippines năm 2016), quầy chuối nếp nướng của bà Thủy luôn nấp nập khách. Từ vị nguyên thủ quốc gia, diễn viên nổi tiếng cho đến khách hàng bình dân đều ưng cái hương vị thơm ngọt dẻo bùi của món ăn vặt độc đáo này.

“Bí quyết thành công của mình là thức dậy từ 3 giờ sáng, lựa những trái chuối ngon nhất. Tự tay nêm nếm từng muỗng muối muỗng đường. Kỹ lưỡng từng giọt nước cốt dừa. Không vì mình có thương hiệu rồi, lên báo chí quốc tế rồi mà chảnh”, cô chủ quán chia sẻ.
Ngoài ra, một điều làm nên sự thành công nữa là phong cách. Từ ngày lấy biệt danh Út Lúa, người phụ nữ này đã chọn áo bà ba, cái khăn rằn, chiếc nón lá và đôi guốc mộc là vật bất ly thân. Nhân viên của quán cũng ăn mặc như vậy. Có lẽ vì nét duyên dáng đó mà trong những lần đem đặc sản Việt ra thế giới, quầy chuối nướng của cô luôn tạo được ấn tượng.

Chuối sứ Việt Nam vừa nhiều vừa rẻ. Nhưng từ trái chuối đến chuối nếp nướng Út Lúa là một câu chuyện dài. Câu chuyện ấy được viết nên từ một người phụ nữ rất đỗi bình dị và có tâm.

CẢM ƠN các bạn đã xem! Nếu thay hay thì bạn nhớ bấm SUBSCRIBE để đón xem những video mới nhất nhé!
_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _

S u b s c r i b e:

Fanpage:

Nguồn: https://keshadaily.com/

Xem thêm bài viết: https://keshadaily.com/category/am-thuc

34 thoughts on “Cô Út Lúa bán chuối nếp nướng sắm nhà Sài Gòn và được thế giới vinh danh

  1. Cô ơi! Cháu cũng muốn học làm bánh chuối nếp nướng của cô,cô có thể cho biết nguyên liệu và cách làm bánh chuối nếp nướng này của cô được không ạ???

  2. Bô' đe' giâ`u kha' cô con gai' tay tră'ng ra đi .trơi` cho cô tiê`n nghê` .bô' mi`nh nhiê` đâ't gia' tri .con trai bô' hươ'ng hê't vi` ho lưa` gat.mi`nh tay tră'ng.

  3. Đúng rồi nước dừa làm ko ngon mình ở Nguyễn Văn đậu ra ăn đâu có ngon đâu mà quảng cáo làm quá

  4. Có lần tôi về vn đi tìm đến mua cho bằng được trời ơi nó dỡ không tưởng được 😛😛😛😛😛nghe quảng bá quá trời 🤔🤔🤔🤔🤔

  5. Bán thì ngon . mà Chủ thì mất dạy chết mẹ . lúc mình có đi mua thì thay thằng chủ chửi nv ác lắm. Chửi mẹ cha ngta không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *